Dù bạn đang cố gắng hạn chế thời gian dùng màn hình, giảm sự hiện diện trực tuyến, tránh kẻ theo dõi trực tuyến, hay bảo vệ quyền riêng tư(cửa sổ mới) khỏi những thứ như Meta, thì việc xóa mạng xã hội thường là bước đầu tiên. Nhưng không chỉ đơn giản là xóa ứng dụng khỏi điện thoại. Với Instagram, bạn có thể sẽ không chỉ muốn xóa tài khoản mà còn xóa vĩnh viễn dữ liệu của mình.
Chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn tên tài khoản Instagram? Bạn cũng có thể đặt tài khoản ở chế độ riêng tư hoặc tạm thời vô hiệu hóa rồi quay lại bất cứ lúc nào.
- Cách xóa Instagram
- Cách vô hiệu hóa Instagram
- Cách tải xuống dữ liệu trước khi xóa Instagram
- Cách đặt Instagram ở chế độ riêng tư
- Cách bảo vệ quyền riêng tư trên Instagram
- Từ bỏ ứng dụng
- Bạn không nợ Meta dữ liệu của mình
Cách xóa vĩnh viễn tài khoản và dữ liệu Instagram
Sẵn sàng xóa vĩnh viễn sự hiện diện của bạn trên Instagram? Xóa tài khoản là một tùy chọn vĩnh viễn, không thể đảo ngược, sẽ xóa ảnh và video của bạn cùng mọi tương tác với các tài khoản khác, bao gồm lượt thích, lượt theo dõi và bình luận trên các hồ sơ khác.
Mở ứng dụng và:
- Chạm vào biểu tượng Hồ sơ → Menu (☰) → Cài đặt và quyền riêng tư.
- Đi đến Trung tâm tài khoản Hồ sơ và thông tin cá nhân Instagram → Quản lý.
- Chọn Xóa tài khoản và chạm Tiếp tục

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để xóa tài khoản. Nhưng có một lưu ý. Instagram cho bạn 30 ngày ân hạn để thay đổi quyết định. Trong 30 ngày sau khi yêu cầu xóa, bạn có thể chọn kích hoạt lại tài khoản, dừng quá trình xóa thông tin và nội dung đa phương tiện của mình. Sau 30 ngày, thông tin sẽ biến mất vĩnh viễn.
Cách tạm thời vô hiệu hóa tài khoản Instagram
Nếu bạn chỉ muốn tạm nghỉ khỏi Instagram, bạn có thể hủy kích hoạt tài khoản, điều này sẽ ẩn tài khoản cho đến khi bạn quyết định kích hoạt lại. Đây là biện pháp tạm thời mà bạn có thể chọn thực hiện hàng tuần, vô thời hạn.
Khi tài khoản bị vô hiệu hóa, người theo dõi sẽ không thể thấy ảnh hay video của bạn và bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tương tự, lượt thích, bình luận và lượt theo dõi của bạn cũng không xuất hiện trong ứng dụng. Sau khi kích hoạt lại tài khoản, tất cả thông tin này sẽ xuất hiện trở lại.
Lưu ý rằng bạn không thể đăng nhập vào tài khoản khi tài khoản bị vô hiệu hóa. Bạn sẽ phải kích hoạt lại để xem nội dung của mình và của người khác.
Để tạm thời vô hiệu hóa tài khoản Instagram:
- Chạm vào biểu tượng Hồ sơ → Menu (☰) → Cài đặt và quyền riêng tư.
- Đi đến Trung tâm tài khoản → Hồ sơ và thông tin cá nhân → Quản lý tài khoản → Instagram → Quản lý.
- Chọn Hủy kích hoạt tài khoản và chạm Tiếp tục.

Để kích hoạt lại tài khoản Instagram, hãy đăng nhập lại vào ứng dụng. Việc này sẽ kích hoạt lại tài khoản, giúp hồ sơ của bạn hiển thị trở lại.
Cách tải xuống dữ liệu trước khi xóa tài khoản
Trước khi xóa vĩnh viễn tài khoản, bạn có thể tải xuống và lưu dữ liệu, bao gồm ảnh và video, để giữ và cất ở nơi khác. Để làm điều này:
- Chạm vào biểu tượng Hồ sơ → Menu (☰) → Cài đặt và quyền riêng tư.
- Đi đến Trung tâm tài khoản → Thông tin và quyền của bạn → Xuất thông tin của bạn và chạm Tạo bản xuất.

Bạn có thể xuất thông tin của mình sang một thiết bị hoặc dịch vụ bên ngoài theo định dạng HTML hoặc JSON. Bạn có thể tải xuống toàn bộ thông tin hoặc chọn từng danh mục, chẳng hạn như bình luận, lượt thích, bài đăng đã lưu và nội dung đa phương tiện. Bạn cũng có thể chỉ định khoảng thời gian tùy chỉnh cho một ngày cụ thể hoặc toàn bộ thời gian.
Bản xuất thông tin mặc định ở chất lượng trung bình cho ảnh và video, nhưng bạn có thể chọn chất lượng cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào dung lượng bạn có để lưu trữ.
Chạm Bắt đầu xuất khi bạn sẵn sàng.

Cách đặt tài khoản Instagram ở chế độ riêng tư
Muốn chia sẻ ít hơn một chút trên Instagram nhưng vẫn muốn xem nội dung của người khác qua ứng dụng? Bạn luôn có thể chọn đặt hồ sơ ở chế độ riêng tư. Hồ sơ công khai có thể được tất cả người dùng Instagram xem. Với tài khoản riêng tư, chỉ những người theo dõi đã được chấp thuận mới có thể xem nội dung của bạn.
Tương tự, bạn có thể giới hạn người có thể xem tin của bạn trên Instagram và thậm chí lập danh sách bạn thân cho tin, chỉ hiển thị một số ít cập nhật nhất định.
Để đặt ở chế độ riêng tư:
- Chạm vào biểu tượng Hồ sơ → Menu (☰) → Cài đặt và quyền riêng tư.
- Đi đến Trung tâm tài khoản → Quyền riêng tư tài khoản và gạt công tắc Tài khoản riêng tư sang Bật.

Cách bảo vệ quyền riêng tư trên Instagram
Đặt hồ sơ ở chế độ riêng tư là một cách để đảm bảo chỉ những người dùng bạn chấp thuận mới có thể xem nội dung của bạn, nhưng còn nhiều cách khác để giúp đảm bảo bạn không trở nên dễ bị tổn thương trước các vụ vi phạm dữ liệu và bị hack.
Trung tâm quyền riêng tư của Meta trong cài đặt ứng dụng có vô số thông tin chi tiết về cách thực hiện điều này trong Instagram, bắt đầu với tùy chọn nhắn tin riêng cho người dùng khác bằng mã hóa đầu cuối. Nếu con bạn đang dùng ứng dụng, bạn có thể thiết lập các kiểm soát để sử dụng phù hợp với lứa tuổi và nội dung.
Bạn có thể thay đổi hoặc (cửa sổ mới)(cửa sổ mới)(cửa sổ mới)đặt lại(cửa sổ mới) mật khẩu(cửa sổ mới) Instagram bất cứ lúc nào và thêm xác thực hai yếu tố cùng các phương thức khôi phục bổ sung trong trường hợp gặp vấn đề khi truy cập tài khoản. Bạn có thể chặn các hồ sơ khác xem nội dung bạn chia sẻ và nhắn tin cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem lại thẻ gắn trên ảnh và bài đăng của người dùng khác trước khi chấp thuận.
Instagram cho phép người dùng ở Vương quốc Anh trả phí đăng ký(cửa sổ mới) để có trải nghiệm không quảng cáo, dù các chuyên gia không đồng tình về mức độ an toàn hơn mà điều này mang lại cho ứng dụng khi nói đến dữ liệu cá nhân của bạn.(cửa sổ mới)
Hãy nhớ cập nhật cài đặt quyền riêng tư Meta(cửa sổ mới) và xóa lịch sử tìm kiếm thường xuyên. Ứng dụng Instagram tự động xóa lịch sử tìm kiếm sau 30 ngày, nhưng bạn có thể đặt để xóa sạch thường xuyên tới mỗi ba ngày. Tính năng này nằm trong Thông tin và quyền của bạn tại Trung tâm tài khoản. Chạm Lịch sử tìm kiếm và Giữ tìm kiếm trong để điều chỉnh khoảng thời gian.
Cuối cùng, hãy điều chỉnh lượng thông tin Instagram chia sẻ với các doanh nghiệp trong Trung tâm tài khoản tại mục Thông tin và quyền của bạn. Chạm Hoạt động của bạn ngoài các công nghệ Meta để điều chỉnh cài đặt.
Nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư, hãy từ bỏ ứng dụng
Nếu bạn không thể sống thiếu Instagram nhưng lo ngại về quyền riêng tư, một trong những bước mạnh mẽ nhất bạn có thể làm là từ bỏ ứng dụng và truy cập tài khoản qua trình duyệt web. Meta có thể thu thập ít thông tin về bạn hơn nhiều qua trình duyệt so với qua các ứng dụng, và hầu hết trình duyệt di động thậm chí có thể gửi thông báo từ trang web Instagram đến điện thoại của bạn.
Với một VPN tốt, bạn cũng có thể dễ dàng ẩn khỏi Meta địa chỉ IP thật của mình, tức dữ liệu tiết lộ nhiều nhất mà một trang web có thể thu thập về bạn.
Tưởng niệm tài khoản Instagram
Meta cung cấp cách tưởng nhớ những người thân đã qua đời bằng việc tưởng niệm sự hiện diện của họ trên mạng xã hội. Bạn có thể tưởng niệm tài khoản của người khác thay họ hoặc chỉ định người tưởng niệm tài khoản của mình khi bạn qua đời. Bạn có thể chỉ định người liên hệ cho việc này ngay trong ứng dụng bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu Instagram xóa hồ sơ của mình sau khi bạn qua đời.
Để tưởng niệm hoặc xóa tài khoản của người chưa thiết lập tùy chọn trong ứng dụng, hãy liên hệ Instagram kèm bằng chứng về việc qua đời, chẳng hạn cáo phó hoặc bài báo, để hồ sơ được thay đổi.

Suy nghĩ cuối cùng về chính sách quyền riêng tư và thu thập dữ liệu của Instagram
Instagram không tồn tại để giúp bạn giữ liên lạc với mọi người. Nó tồn tại để giữ bạn cuộn đủ lâu nhằm lập hồ sơ về bạn và bán hồ sơ đó cho các nhà quảng cáo, và Meta đã xây dựng cả một công ty để khiến việc từ chối trở nên khó khăn nhất có thể. Vô hiệu hóa ít nhất tạm dừng điều này, nhưng xóa tài khoản sẽ chấm dứt hoàn toàn.
Tuy nhiên, với nhiều người trong chúng ta, lợi ích của việc chia sẻ cuộc sống và để người khác chia sẻ với mình lớn hơn những lo ngại về quyền riêng tư. Trong trường hợp này, tài khoản riêng tư, xóa lịch sử tìm kiếm và dùng trình duyệt thay vì ứng dụng là những cách nhỏ để giành lại chút gì đó mà bạn đang trao đi miễn phí.
Bạn không nợ Meta dữ liệu của mình chỉ vì việc xóa tài khoản có vẻ phiền phức. Sự phiền phức chính là mục đích, nó được thiết kế như vậy.






