ไม่ว่าคุณจะพยายามลดเวลาหน้าจอ ลดการปรากฏตัวในโลกออนไลน์ หลบหนีผู้ที่สะกดรอยตามออนไลน์ หรือ ปกป้องความเป็นส่วนตัว(หน้าต่างใหม่) จากพวก Meta การลบโซเชียลมีเดียมักเป็นก้าวแรก แต่ก็มีรายละเอียดมากกว่าการลบแอปออกจากโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว สำหรับ Instagram คุณอาจไม่เพียงต้องการลบบัญชี แต่ยังต้องการลบข้อมูลของคุณอย่างถาวรด้วย

ยังไม่พร้อมที่จะทิ้งชื่อที่ใช้บน Instagram ไปทั้งหมด? คุณยังสามารถตั้งค่าบัญชีเป็นส่วนตัวหรือปิดใช้งานชั่วคราวแล้วกลับมาเมื่อใดก็ได้

วิธีลบบัญชี Instagram และข้อมูลของคุณอย่างถาวร

พร้อมที่จะลบการปรากฏตัวบน Instagram ของคุณอย่างถาวรแล้วหรือยัง? การลบบัญชีของคุณเป็นตัวเลือกที่ถาวรและย้อนกลับไม่ได้ ซึ่งจะลบรูปภาพและวิดีโอของคุณ รวมทั้งการมีปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดกับบัญชีอื่น เช่น การกดใจ การติดตาม และความคิดเห็นบนโปรไฟล์อื่น

เปิดแอปและ:

  1. แตะไอคอน โปรไฟล์ ของคุณ → เมนู (☰) → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
  2. ไปที่ ศูนย์บัญชี โปรไฟล์และรายละเอียดส่วนบุคคล Instagram → จัดการ
  3. เลือก ลบบัญชี แล้วแตะ ดำเนินการต่อ
ลบ Instagram 1

เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับคุณในการลบบัญชี แต่มีข้อควรระวัง Instagram ให้ระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันแก่คุณในการเปลี่ยนใจ ในช่วง 30 วันหลังคำขอลบบัญชี คุณสามารถเลือกเปิดใช้งานบัญชีอีกครั้งได้ ซึ่งจะหยุดการลบข้อมูลและสื่อของคุณ หลังจาก 30 วัน ข้อมูลจะหายไปอย่างถาวร

วิธีปิดใช้งานบัญชี Instagram ของคุณชั่วคราว

หากคุณเพียงต้องการพักจาก Instagram คุณสามารถปิดใช้งานบัญชีได้ ซึ่งจะซ่อนบัญชีของคุณไว้จนกว่าคุณจะตัดสินใจเปิดใช้งานอีกครั้ง นี่เป็นมาตรการชั่วคราวที่คุณสามารถเลือกทำได้ทุกสัปดาห์อย่างไม่มีกำหนด

เมื่อบัญชีของคุณถูกปิดใช้งาน ผู้ติดตามจะไม่สามารถเห็นรูปภาพหรือวิดีโอของคุณ และคุณจะไม่ปรากฏในการค้นหา เช่นเดียวกัน การกดใจ ความคิดเห็น และการติดตามของคุณจะไม่ปรากฏในแอป เมื่อคุณเปิดใช้งานบัญชีอีกครั้ง ข้อมูลทั้งหมดนี้จะปรากฏขึ้นอีกครั้ง

โปรดทราบว่าคุณไม่สามารถเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณได้เมื่อถูกปิดใช้งาน คุณจะต้องเปิดใช้งานอีกครั้งเพื่อดูเนื้อหาของคุณเองและของผู้อื่น

วิธีปิดใช้งานบัญชี Instagram ของคุณชั่วคราว:

  1. แตะไอคอน โปรไฟล์ ของคุณ → เมนู (☰) → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
  2. ไปที่ ศูนย์บัญชี → โปรไฟล์และรายละเอียดส่วนบุคคล → จัดการบัญชี → Instagram → จัดการ
  3. เลือก ปิดใช้งานบัญชี แล้วแตะ ดำเนินการต่อ
ลบ Instagram 2

ในการเปิดใช้งานบัญชี Instagram อีกครั้ง ให้เข้าสู่ระบบแอปอีกครั้ง การทำเช่นนี้จะเปิดใช้งานบัญชีของคุณ ทำให้โปรไฟล์ของคุณปรากฏให้เห็นอีกครั้ง

วิธีดาวน์โหลดข้อมูลของคุณก่อนลบบัญชี

ก่อนลบบัญชีของคุณอย่างถาวร คุณสามารถดาวน์โหลดและบันทึกข้อมูลของคุณ รวมถึงรูปภาพและวิดีโอ เพื่อเก็บและจัดเก็บไว้ที่อื่น ในการทำเช่นนี้:

  1. แตะไอคอน โปรไฟล์ ของคุณ → เมนู (☰) → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
  2. ไปที่ ศูนย์บัญชี → ข้อมูลและสิทธิ์ของคุณ → ส่งออกข้อมูลของคุณ แล้วแตะ สร้างการส่งออก
ลบ Instagram 3

คุณสามารถส่งออกข้อมูลของคุณไปยังอุปกรณ์หรือบริการภายนอกในรูปแบบ HTML หรือ JSON คุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดของคุณหรือเลือกหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น ความคิดเห็น การกดใจ โพสต์ที่บันทึกไว้ และสื่อ คุณยังสามารถระบุช่วงเวลาสำหรับวันที่กำหนดเองหรือตลอดเวลาทั้งหมด

การส่งออกข้อมูลจะใช้คุณภาพปานกลางเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับรูปภาพและวิดีโอ แต่คุณสามารถเลือกคุณภาพที่สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างที่คุณมีสำหรับจัดเก็บ

แตะ เริ่มการส่งออก เมื่อคุณพร้อม

ลบ Instagram 4

วิธีตั้งค่าบัญชี Instagram ของคุณเป็นส่วนตัว

ต้องการแชร์บน Instagram น้อยลงหน่อย แต่ยังอยากดูเนื้อหาของผู้อื่นผ่านแอปอยู่หรือไม่? คุณสามารถเลือกตั้งค่าโปรไฟล์ของคุณเป็นส่วนตัวได้เสมอ โปรไฟล์สาธารณะสามารถดูได้โดยผู้ใช้ Instagram ทุกคน ส่วนบัญชีส่วนตัวจะมีเพียงผู้ติดตามที่ได้รับอนุมัติเท่านั้นที่ดูเนื้อหาของคุณได้

เช่นเดียวกัน คุณสามารถจำกัดผู้ที่สามารถดูสตอรี่ Instagram ของคุณได้ และยังสามารถสร้างรายชื่อเพื่อนสนิทสำหรับสตอรี่ โดยแสดงเฉพาะการอัปเดตบางอย่างกับคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่เลือกไว้เท่านั้น

วิธีตั้งค่าเป็นส่วนตัว:

  1. แตะไอคอน โปรไฟล์ ของคุณ → เมนู (☰) → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
  2. ไปที่ ศูนย์บัญชี → ความเป็นส่วนตัวของบัญชี แล้วเปิดสวิตช์ บัญชีส่วนตัว ให้เป็น เปิด
ลบ Instagram 5

วิธีปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณบน Instagram

การตั้งค่าโปรไฟล์เป็นส่วนตัวเป็นวิธีหนึ่งในการรับรองว่ามีเพียงผู้ใช้ที่คุณอนุมัติเท่านั้นที่ดูเนื้อหาของคุณได้ แต่ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยรับประกันว่าคุณจะไม่ตกเป็นเป้าของการละเมิดข้อมูลและการแฮก

ศูนย์ความเป็นส่วนตัวของ Meta ในการตั้งค่าแอปของคุณมีรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับวิธีทำเช่นนี้ภายใน Instagram เริ่มตั้งแต่ตัวเลือกในการส่งข้อความส่วนตัวถึงผู้ใช้คนอื่นโดยใช้การเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง หากบุตรวัยรุ่นของคุณใช้แอปนี้ คุณสามารถกำหนดการควบคุมสำหรับการใช้งานและเนื้อหาที่เหมาะสมกับวัยได้

คุณสามารถเปลี่ยนหรือ (หน้าต่างใหม่)(หน้าต่างใหม่)(หน้าต่างใหม่)รีเซ็ต(หน้าต่างใหม่) รหัสผ่าน(หน้าต่างใหม่) Instagram ของคุณได้ตลอดเวลา และเพิ่มการยืนยันตัวตนผ่านสองขั้นตอนและวิธีการกู้คืนเพิ่มเติมในกรณีที่มีปัญหาในการเข้าถึงบัญชีของคุณ คุณสามารถบล็อกไม่ให้โปรไฟล์อื่นเห็นสิ่งที่คุณแชร์และส่งข้อความถึงคุณได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถตรวจสอบแท็กของคุณบนรูปภาพและโพสต์ของผู้ใช้คนอื่นก่อนที่จะอนุมัติได้

Instagram อนุญาตให้ผู้ใช้ในสหราชอาณาจักรจ่ายค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิก(หน้าต่างใหม่) เพื่อประสบการณ์ที่ไม่มีโฆษณา แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะไม่เห็นด้วยว่าสิ่งนี้ทำให้แอปปลอดภัยมากขึ้นเพียงใดเมื่อพูดถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ(หน้าต่างใหม่)

อย่าลืมอัปเดตการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Meta(หน้าต่างใหม่) และล้างประวัติการค้นหาของคุณเป็นประจำ แอป Instagram จะลบประวัติการค้นหาของคุณโดยอัตโนมัติหลังจาก 30 วัน แต่คุณสามารถตั้งค่าให้ล้างข้อมูลได้บ่อยถึงทุก ๆ สามวัน คุณสมบัตินี้อยู่ภายใต้ ข้อมูลและสิทธิ์ของคุณ ใน ศูนย์บัญชี แตะ ประวัติการค้นหา และ เก็บบันทึกการค้นหาไว้ เพื่อปรับช่วงเวลา

สุดท้าย ปรับปริมาณข้อมูลที่ Instagram แชร์กับธุรกิจต่าง ๆ ในศูนย์บัญชีภายใต้ ข้อมูลและสิทธิ์ของคุณ แตะ กิจกรรมของคุณนอกเทคโนโลยีของ Meta เพื่อปรับการตั้งค่าของคุณ

หากคุณกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของคุณ ให้ทิ้งแอปไป

หากคุณขาด Instagram ไม่ได้แต่กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของคุณ หนึ่งในขั้นตอนที่ทรงพลังที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือทิ้งแอปและเข้าถึงบัญชีของคุณผ่านเบราว์เซอร์เว็บ Meta สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณผ่านเบราว์เซอร์ได้น้อยกว่าผ่านแอปของบริษัทมาก และเบราว์เซอร์บนมือถือส่วนใหญ่ยังสามารถส่งการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์ Instagram ไปยังโทรศัพท์ของคุณได้ด้วย

ด้วยVPN ที่ดี คุณยังซ่อนที่อยู่ IPจริงของคุณ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เปิดเผยตัวตนได้มากที่สุดเพียงหนึ่งเดียวที่เว็บไซต์เก็บเกี่ยวกับคุณ ให้พ้นจาก Meta ได้อย่างง่ายดาย

สร้างบัญชี Instagram แบบรำลึก

Meta มีวิธีให้ระลึกถึงคนที่คุณรักซึ่งจากไปแล้ว ด้วยการทำบัญชีโซเชียลมีเดียของพวกเขาให้เป็นบัญชีรำลึก คุณทำบัญชีของคนอื่นให้เป็นบัญชีรำลึกแทนพวกเขาได้ หรือจะกำหนดให้ใครสักคนทำบัญชีของคุณให้เป็นบัญชีรำลึกเมื่อคุณเสียชีวิตก็ได้ คุณกำหนดผู้ติดต่อสำหรับเรื่องนี้ได้ทุกเมื่อในแอป หรือจะสั่งให้ Instagram ลบโปรไฟล์ของคุณทิ้งเมื่อคุณจากไปก็ได้

หากต้องการทำบัญชีของคนที่ยังไม่ได้ตั้งค่าส่วนตัวไว้ในแอปให้เป็นบัญชีรำลึก หรือต้องการลบบัญชีนั้น ให้ติดต่อ Instagram พร้อมหลักฐานการเสียชีวิต เช่น ประกาศข่าวมรณกรรมหรือบทความข่าว เพื่อให้มีการเปลี่ยนโปรไฟล์

ลบ Instagram 6

บทสรุปเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวและการเก็บรวบรวมข้อมูลของ Instagram

Instagram ไม่ได้มีขึ้นเพื่อช่วยให้คุณติดต่อกับผู้คน แต่มีขึ้นเพื่อให้คุณเลื่อนดูนานพอที่จะสร้างโปรไฟล์ของคุณ แล้วขายโปรไฟล์นั้นให้นักโฆษณา และ Meta สร้างบริษัททั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อทำให้การเลือกไม่เข้าร่วมเป็นเรื่องยากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การปิดใช้งานอย่างน้อยก็หยุดเรื่องนี้ไว้ชั่วคราว แต่การลบบัญชีของคุณทำให้มันจบลง

อย่างไรก็ตาม สำหรับหลายคน ประโยชน์ของการแชร์ชีวิตของเราและเปิดให้คนอื่นแชร์ชีวิตของพวกเขากับเรานั้นมีมากกว่าความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ในกรณีนี้ การตั้งบัญชีเป็นส่วนตัว การล้างประวัติการค้นหา และการใช้เบราว์เซอร์แทนแอป ถือเป็นวิธีเล็ก ๆ ที่ช่วยทวงคืนข้อมูลบางส่วนที่คุณกำลังมอบให้ฟรีอยู่ในตอนนี้

คุณไม่ได้ติดค้างข้อมูลของคุณกับ Meta เพียงเพราะการลบบัญชีรู้สึกยุ่งยาก ความยุ่งยากนั้นคือจุดประสงค์ มันถูกออกแบบมาแบบนั้น