Thư báo đã đọc rất tiện lợi khi gửi tin nhắn cho người khác. Tính năng này giúp biết người nhận thư đã nhận và mở thư. Nhưng nếu là người nhận, việc biết người khác có thể theo dõi liệu thư đã được đọc hay chưa có thể gây cảm giác bị xâm phạm quyền riêng tư. Bài viết này hướng dẫn cách giữ sự riêng tư hơn bằng cách vô hiệu hóa thư báo đã đọc trên điện thoại.

SMS truyền thống không hỗ trợ thư báo đã đọc cho thư. Tuy nhiên, hầu hết ứng dụng nhắn tin SMS hiện đại hiện nay đều mặc định sử dụng giao thức Rich Communication Services (RCS) mới hơn, hoạt động giữa các thiết bị Apple và Android mới hơn, đồng thời cho phép nội dung thư phong phú hơn nhiều (chẳng hạn như thư đa phương tiện, trò chuyện nhóm và thư báo đã đọc). Ứng dụng bên thứ ba sử dụng giao thức riêng.

Cách tắt thư báo đã đọc trên iPhone

Trên iPhone, ứng dụng Thư hỗ trợ SMS truyền thống, RCS (trên các điện thoại mới hơn) và giao thức nhắn tin riêng iMessage. Để tắt thư báo đã đọc cho tất cả thư:

  1. Mở Cài đặt.
  2. Đi tới Ứng dụngThư.
  3. Cuộn đến Gửi thư báo đã đọc và chuyển công tắc sang tắt.
Thư báo đã đọc iPhone Thư 1

Đối với các liên hệ iMessage (được biểu thị bằng biểu tượng bong bóng màu xanh lam), cũng có thể tắt thư báo đã đọc cho từng liên hệ cụ thể. Để làm việc này:

  1. Mở một chuỗi tin nhắn từ liên hệ iMessage.
  2. Chạm vào ảnh hồ sơ của liên hệ ở đầu màn hình.
  3. Cuộn đến tùy chọn Gửi thư báo đã đọc và chuyển sang tắt.
Thư báo đã đọc iPhone Thư 2

Cách tắt thư báo đã đọc trên Google Thư

Google Thư là ứng dụng nhắn tin SMS và RCS mặc định trên hầu hết các điện thoại Android không phải của Samsung (và thậm chí được cài đặt sẵn trên điện thoại Samsung). Để tắt thư báo đã đọc RCS:

  1. Mở ứng dụng Google Messenger.
  2. Chạm vào ảnh hồ sơ (trên cùng bên phải).
  3. Đi tới Cài đặt thưTrò chuyện RCS và chuyển công tắc Gửi thư báo đã đọc sang tắt.
Thư báo đã đọc Google Thư

Cách tắt thư báo đã đọc trên Samsung Messenger

Samsung Messenger là ứng dụng nhắn tin SMS và RCS mặc định trên điện thoại Samsung. Để tắt thư báo đã đọc RCS:

  1. Mở ứng dụng Samsung Messenger.
  2. Chạm vào menu ba dấu chấm ().
  3. Đi tới Cài đặtCài đặt khácThư văn bản và chuyển công tắc Báo cáo gửi sang tắt.
Thư báo đã đọc Samsung Messenger

Cách tắt thư báo đã đọc trên WhatsApp

  1. Mở ứng dụng WhatsApp .
  2. Chạm vào Bạn ở góc dưới cùng bên phải (iPhone) hoặc menu ba dấu chấm () → Cài đặt ở góc trên cùng bên phải (Android).
  3. Đi tới Quyền riêng tư.
  4. Chuyển công tắc Thư báo đã đọc sang tắt.

Lưu ý rằng cài đặt thư báo đã đọc trong WhatsApp(cửa sổ mới) là cài đặt hai chiều, nghĩa là khi chọn không gửi thư báo đã đọc cho người khác, người dùng cũng không thể thấy khi nào họ đã đọc thư đã gửi. Thư báo đã đọc luôn được gửi trong trò chuyện nhóm.

Thư báo đã đọc WhatsApp

Cách tắt thư báo đã đọc trên Signal

Tương tự như WhatsApp, thư báo đã đọc là một tính năng hai chiều trên Signal(cửa sổ mới). Khi tắt tính năng này, người dùng sẽ không thể thấy thư báo đã đọc của các liên hệ khác.

  1. Mở ứng dụng Signal .
  2. Chạm vào biểu tượng hồ sơ ở trên cùng bên trái.
  3. Đi tới Quyền riêng tưNhắn tinThư báo đã đọc và chuyển công tắc sang tắt.
Thư báo đã đọc Signal

Điều gì khiến thư báo đã đọc trở nên nguy hiểm?

Bản chất của thư báo đã đọc không nguy hiểm và có thể thực sự hữu ích cho các cuộc hội thoại hàng ngày. Tuy nhiên, có những rủi ro tiềm ẩn khi nhắn tin với người lạ, thay vì những người đáng tin cậy.

Kẻ lừa đảo có thể sử dụng thư báo đã đọc để xác nhận rằng có một người thực sự, đang hoạt động đằng sau số điện thoại, điều này có thể biến người dùng thành mục tiêu hấp dẫn hơn cho các nỗ lực lừa đảo tiếp theo.

Thư báo đã đọc cũng tạo dấu thời gian xác định thời điểm người dùng xem thư, theo thời gian hoặc nếu rơi vào tay kẻ xấu, điều này có thể tiết lộ các thói quen như khi nào thức, đang làm việc hoặc có thể liên lạc được. Trong bối cảnh bị quấy rối hoặc theo dõi, đó là tín hiệu trực tiếp cho thấy ai đó hiện đang sử dụng điện thoại và đang xem điện thoại.

Tất nhiên, còn có những hệ quả ít nghiêm trọng hơn khi sử dụng thư báo đã đọc. Nếu bật tính năng này và đọc thư nhưng không trả lời ngay, người gửi thư có thể sẽ khó chịu. Và nếu tuyên bố đang bận, nhưng thư báo đã đọc lại hiển thị rõ ràng là đang dùng điện thoại, thì có thể sẽ phải đối mặt với một số câu hỏi khó xử.

Ứng dụng nhắn tin nào an toàn nhất?

Các ứng dụng nhắn tin an toàn nhất cung cấp quyền riêng tư và bảo mật. Không nên kỳ vọng về quyền riêng tư khi nhắn tin bằng SMS, vì các thư không được mã hóa và có thể bị đọc bởi cả nhà mạng di động lẫn nhà phát triển ứng dụng (như Apple, Google và Samsung).

Các ứng dụng như WhatsApp và Facebook Messenger (nhưng không phải Instagram(cửa sổ mới)) hiện cung cấp mã hóa đầu cuối(cửa sổ mới) để Meta không thể đọc nội dung thư, nhưng các ứng dụng này vẫn gửi lượng lớn siêu dữ liệu (chẳng hạn như trò chuyện với ai, khi nào, trong bao lâu, họ trò chuyện với ai, v.v.) cho Meta, bên sử dụng thông tin này để nhắm mục tiêu bằng quảng cáo cá nhân hóa.

Kể từ tháng 5 năm 2026, E2EE(cửa sổ mới) đã được triển khai giữa các điện thoại iPhone (chạy HĐH 26.5+) và thiết bị Android chạy Google Messages mới nhất (nhưng chưa áp dụng cho Samsung Messenger tại thời điểm viết bài). Tuy nhiên, một lần nữa, siêu dữ liệu vẫn hiển thị không chỉ với Apple và Google, mà cả với nhà cung cấp dịch vụ internet.

Lựa chọn tốt hơn nhiều là sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở thực sự bảo vệ quyền riêng tư(cửa sổ mới) (như Signal hoặc một số ứng dụng trò chuyện và nhắn tin của châu Âu(cửa sổ mới) hiện có trên thị trường).

Lời kết

Thư báo đã đọc không phải là điều hầu hết mọi người cần quá lo lắng. Đối với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, đây là một sự tiện lợi nhỏ và hầu như không có nhược điểm thực tế nào. Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên với người lạ, liên hệ không mong muốn hoặc bất kỳ ai mà người dùng không muốn họ theo dõi thói quen của mình.

Tin tốt là mọi ứng dụng nhắn tin lớn đều cung cấp tùy chọn tắt tính năng này, và việc này hầu như không tốn kém gì (nhiều nhất là một chút mơ hồ về việc liệu ai đó đã xem thư hay chưa). Nếu quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu, hãy kết hợp việc vô hiệu hóa thư báo đã đọc với một ứng dụng đã mã hóa(cửa sổ mới) thực sự riêng tư như Signal, vốn không thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu.